GIỚI THIỆU VỀ BÁC SĨ GIA ĐÌNH

Y học gia đình la một chuyên ngành Y khoa ra đời trong thập niên 60 của thế kỷ trước. Chu…

Chi tiết

CÁC HỆ ĐÀO TẠO

LỚP BỒI DƯỠNG SAU ĐẠI HỌC VỀ Y HỌC GIA ĐÌNH Căn cứ qui chế đào tạo của Bộ Y tế, Bộ G…

Chi tiết

GIẢNG VIÊN TRUNG TÂM

Danh sách cán bộ giảng Trung tâm Đào tạo Bác sĩ gia đình Đại học Y dược thành phố Hồ Chí…

Chi tiết

Không thể dùng biện pháp hành chính để giảm tải bệnh viện

Người dân chầu chực chờ khám bệnh tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Ảnh: Thanh Hảo

SGTT.VN - Gần 20 đại diện ngành y tế, các ban ngành và HĐND TP.HCM đã tham gia chương trình Lắng nghe và trao đổi, với chuyên đề “Thực trạng và giải pháp giảm tải bệnh viện trên địa bàn”, trực tiếp trên HTV sáng qua (8.4).

 Điều này cho thấy chuyện quá tải bệnh viện đang thật sự là nỗi bức xúc lớn.

Tám giờ chầu chực khám bệnh

Đó là đoạn trường đi khám bệnh định kỳ hàng tháng của bác Quang (70 tuổi, một cán bộ hưu trí ở quận 1) tại bệnh viện Nguyễn Trãi. Bác kể, để được khám bệnh, bác phải rời nhà từ 3 giờ sáng đi xếp hàng nộp sổ. Gần 8 giờ, phòng khám mở cửa và đến hơn 9 giờ bác mới được khám. Nào đã xong, để được lãnh thuốc, bác lại phải chờ, và thường đến sau 11 giờ mới có thể ra khỏi bệnh viện.

Câu chuyện của bác Quang không phải cá biệt. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch HĐND TP.HCM, cho biết trong một lần đến bệnh viện Chấn thương chỉnh hình làm việc, bà đã nghe một người dân cho biết phải ra khỏi nhà từ khuya để đi khám bệnh, nhưng chờ đến 10 giờ sáng cũng chưa được khám.

Đặt chân đến các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành ở TP.HCM, bất kỳ người dân nào cũng cảm nhận sức nóng hầm hập của tình trạng quá tải. Bác sĩ Lê Hoàng Minh, giám đốc bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết hàng ngày bệnh viện phải phục vụ 10.000 bệnh nhân nội và ngoại trú, nhưng số giường thực kê chỉ là 630, do đó chuyện 3 – 5 bệnh nhân nằm chung một giường là không tránh khỏi.

Quyết liệt đầu tư cho bác sĩ gia đình

Theo ông Hứa Ngọc Thuận, phó chủ tịch UBND TP.HCM, một số giải pháp giảm tải bệnh viện cần phải làm mạnh mẽ: trước mắt thực hiện mô hình đã triển khai thành công ở một số quận, huyện, đó là nguồn nhân lực + trang thiết bị + thương hiệu. Về lâu dài phải nâng cao năng lực khám và chữa bệnh y tế cơ sở, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị, củng cố y tế dự phòng để giảm dịch bệnh; đặc biệt làm quyết liệt mô hình bác sĩ gia đình – trước mắt triển khai thí điểm ở năm quận Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức, Hóc Môn và quận 10. Ông nói: “Nếu làm đồng bộ mọi biện pháp, hy vọng sau năm 2015 sẽ giảm được 70 – 75% tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay”.

Trong khi đó, ở bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, theo bác sĩ giám đốc Trần Thanh Mỹ, những ngày đầu tuần ở đây thường tiếp nhận 2.000 – 3.000 bệnh nhân đến khám, nhưng bệnh viện lại chỉ có 11 phòng khám, vì thế để di chuyển trong bệnh viện người ta phải nhích từng bước một. Khám đã quá tải, phẫu thuật còn quá tải hơn. Bác sĩ Mỹ cho hay ở một số khoa đặc biệt như vi phẫu tạo hình, để được mổ bệnh nhân phải chờ 4 – 5 tuần mới đến lượt!

Quá tải bệnh viện cũng “hãi hùng” ở các bệnh viện sản, nhi... khiến người dân thêm bức xúc.

Phải trồng cây để ngăn nước tràn về

Những nguyên nhân gây quá tải bệnh viện ở TP.HCM nêu ra ở buổi Lắng nghe và trao đổi lần này không có gì xa lạ. Bản chất của vấn đề là nhu cầu chính đáng được chăm sóc sức khoẻ ở một cơ sở y tế có uy tín, đầy đủ trang thiết bị của người dân không được đáp ứng một cách thoả đáng. Ngay như ông Hứa Ngọc Thuận, phó chủ tịch UBND thành phố, phải thừa nhận tại buổi trao đổi này: “Không thể đặt ra các biện pháp hành chính để giảm tải. Người thân chúng ta ở đây bị bệnh có chờ phân tuyến để được khám bệnh hay không?”

Ông Huỳnh Công Hùng, trưởng ban Văn hoá – xã hội HĐND TP.HCM, cũng chỉ ra vấn đề: “Quá tải bệnh viện vì chúng ta chưa đầu tư đúng mức cho phòng bệnh. Có những lý do chủ quan gây quá tải bệnh viện chưa được tính đến như công tác truyền thông cho người dân ở bệnh viện”. Làm việc ở bệnh viện tuyến trước, bác sĩ Nguyễn Văn Mười, giám đốc bệnh viện quận Bình Tân, nhìn vấn đề căn cơ. Ông nói: “Trong chừng mực nào đó, quá tải bệnh viện hiện nay là hậu quả của thiếu định hướng y tế hướng về cộng đồng”.

Phan Sơn

THƯ VIỆN ẢNH

NGHIÊN CỨU ( ILI)

THÔNG TIN HỮU ÍCH

  • Thời Tiết

  • Lịch

DÀNH CHO QUẢNG CÁO

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

217 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5
Thành Phố Hồ Chí Minh - Việt Nam
Điện thoại : (+84) 8 3855 8411
Nội dung: TS.BS Lê Thanh Toàn 
Thiết kế  : Trịnh Duy Phương


Liên kết trên mạng xã hội.Cài đặt toolbar!
Vị trí của bạn :THÔNG TIN CHO BỆNH NHÂNTin tứcKhông thể dùng biện pháp hành chính để giảm tải bệnh viện