GIỚI THIỆU VỀ BÁC SĨ GIA ĐÌNH

Y học gia đình la một chuyên ngành Y khoa ra đời trong thập niên 60 của thế kỷ trước. Chu…

Chi tiết

CÁC HỆ ĐÀO TẠO

LỚP BỒI DƯỠNG SAU ĐẠI HỌC VỀ Y HỌC GIA ĐÌNH Căn cứ qui chế đào tạo của Bộ Y tế, Bộ G…

Chi tiết

GIẢNG VIÊN TRUNG TÂM

Danh sách cán bộ giảng Trung tâm Đào tạo Bác sĩ gia đình Đại học Y dược thành phố Hồ Chí…

Chi tiết

1/6 số ca ung thư là do truyền nhiễm

 1/6 số ca ung thư là do truyền nhiễm

Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả để ngừa nhiều loại ung thư do truyền nhiễm gây ra như ung thư cổ tử cung, viêm gan B, C, loét dạ dày do H.P. Ảnh: Canada.com

 

Cứ 6 ca ung thư thì 1 ca trong số đó là do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, theo một nghiên cứu mới nhất trên toàn cầu. Phát hiện này đồng thời đề cao sức mạnh của tiêm chủng trong việc ngăn ngừa ung thư.  

Các nhà nghiên cứu Pháp đã lục lại dữ liệu về 27 loại bệnh ung thư từ 184 quốc gia để đánh giá tỷ lệ các ca bệnh gây ra do virus, vi khuẩn và ký sinh trùng.

"Khoảng 2 triệu ca ung thư mỗi năm là do các tác nhân truyền nhiễm gây ra", nhóm tác giả viết trên tờ The Lancet Oncology.

"Việc áp dụng các biện pháp y tế dự phòng như tiêm văcxin, thực hành tiêm truyền an toàn, hoặc điều trị kháng sinh có thể giúp giảm thiểu gánh nặng ung thư trên khắp thế giới", bài báo viết.

Cụ thể, theo nghiên cứu, virus gây ung thư cổ tử cung HPV, viêm gan B và C, vi khuẩn gây loét dạ dày Helicobacter pylori gây ra 1,9 triệu ca ung thư trên toàn thế giới chỉ riêng năm 2008.

Trong đó, virus HPV và viêm gan B có thể ngăn ngừa được thông qua tiêm chủng, virus Helicobacter pylori có thể điều trị bằng kháng sinh.

"Vì các loại văcxin hiệu quả và khá rẻ để phòng ngừa HPV và viêm gan B đã có sẵn, do đó việc tăng độ phủ của văcxin nên là một ưu tiên trong hệ thống y tế ở các nước có gánh nặng về những bệnh này", báo cáo khuyến nghị.

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể gây ung thư cổ tử cung cũng như ung thư vòm họng, âm đạo, dương vật... Các chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo nên tiêm văcxin phòng virus này cho các thiếu niên, cũng như đàn ông và phụ nữ trước 26 tuổi, tuy nhiên, rất ít người tiêm đủ số liều cần thiết.

Văcxin viêm gan B cũng có 3 liều, nhưng được tiêm trong 18 tháng đầu đời.  

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

THƯ VIỆN ẢNH

NGHIÊN CỨU ( ILI)

THÔNG TIN HỮU ÍCH

  • Thời Tiết

  • Lịch

DÀNH CHO QUẢNG CÁO

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

217 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5
Thành Phố Hồ Chí Minh - Việt Nam
Điện thoại : (+84) 8 3855 8411
Nội dung: TS.BS Lê Thanh Toàn 
Thiết kế  : Trịnh Duy Phương


Liên kết trên mạng xã hội.Cài đặt toolbar!
Vị trí của bạn :THÔNG TIN CHO BỆNH NHÂNTin tức1/6 số ca ung thư là do truyền nhiễm